Cấm xuất cảnh vì nợ thuế

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/11/2013 07:47 - Người đăng bài viết: thanhtu

Cấm xuất cảnh vì nợ thuế 11,5 triệu đồng?

- Cơ quan thuế: Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dũng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, khẳng định bà Hương tự ý ngưng kinh doanh và còn nợ thuế. Chi cục Thuế Phú Nhuận đã lập các bước thủ tục gửi về địa phương nơi cư trú nhưng bà Hương không chịu đến thanh toán, nên chi cục thuế phải làm theo đúng trình tự là yêu cầu Cục Xuất nhập cảnh tạm dừng xuất cảnh với lý do còn nợ thuế.

- Người nộp thuế: Theo bà Hương, khi bị cấm xuất cảnh bà đã yêu cầu cán bộ đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho xem chứng từ thì thấy số thuế mà Chi cục Thuế Phú Nhuận thông báo bà còn nợ là 11,558 triệu đồng, bằng đúng tổng số tiền bà đã đóng cho Kho bạc Nhà nước vào ngày 29-1. Tại cơ quan thuế, sau khi kiểm tra lại, nhân viên Chi cục Thuế Phú Nhuận lại nói bà còn nợ thuế kỳ tháng 9-2012 với số tiền 528.000 đồng. “để hi vọng sang Singapore kịp buổi họp, tôi đã đóng 528.000 đồng này - bà Hương bức xúc - Nếu tôi nợ 528.000 đồng thì vì sao Chi cục Thuế Phú Nhuận lại thông tin cho Cục Xuất nhập cảnh là tôi nợ hơn 11 triệu đồng?”. Bà Hương cho rằng thời điểm nhận được thông báo và đóng thuế gần nhất là tháng 1-2013, lý do nào cơ quan thuế lại để lọt khoản thuế của tháng 9-2012 chưa thông báo?
Cơ quan thuế: Theo ông Dũng, ngay sau khi nhận được phản ảnh, chi cục thuế đã liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh để chuyển lệnh giải tỏa nhưng Cục Xuất nhập cảnh nói chỉ giải quyết sau 24 giờ. “Đối với trường hợp này chi cục thuế làm đúng chứ không sai” - ông Dũng khẳng định và cho biết hồ sơ cơ quan thuế còn lưu giữ đủ.

- Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh: cho rằng họ chỉ đóng vai trò thực hiện việc đề nghị của cơ quan thuế theo luật định.
- Luật sư: Tuy nhiên các luật sư cho rằng việc tạm dừng xuất cảnh với chủ doanh nghiệp nếu công ty còn nợ thuế là trái luật. Theo luật sư Trần Xoa - giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, quy định cơ quan thuế chỉ có quyền đề nghị dừng xuất cảnh với cá nhân còn nợ thuế, còn với trường hợp doanh nghiệp còn nợ thuế thì cơ quan thuế không có quyền dừng xuất cảnh với chủ doanh nghiệp. Về tình, việc ra nước ngoài của doanh nghiệp là để tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường, tìm đường bán hàng nhằm có tiền để trả nợ thuế. Trong khi đó cơ quan thuế lại dừng xuất cảnh xem như chặn đường làm ăn của doanh nghiệp. “Xét về cả tình và lý, rõ ràng cơ quan thuế đã sử dụng quyền lực không đúng quy định” - luật sư Trần Xoa nói.

- Văn bản của Bộ Tài chính:  căn cứ trên văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Cụ thể, theo văn bản 1850 ngày 18-5-2009 của Tổng cục Thuế quy định cơ quan thuế có quyền yêu cầu dừng xuất cảnh với cá nhân có dấu hiệu bỏ trốn khỏi VN mà chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
“khi xác định rõ doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn (ba tháng không nộp tờ khai, xác minh địa điểm kinh doanh không còn hoạt động, phường xã xác nhận bằng văn bản và cơ quan thuế ra thông báo) thì  áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm dừng xuất nhập cảnh”. Tạm dừng xuất cảnh là biện pháp rất hiệu quả để thu những khoản khó đòi với những doanh nghiệp đã tẩu tán tài sản, biến mất khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. 
- Khởi kiện việc làm sai của cơ quan thuế:

Cuối tháng 5-2012, Công ty CP Delta đã khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu tòa hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc công ty. Trước đó ngày 7-9-2011, sau khi bác bỏ ưu đãi đầu tư mà Công ty CP Delta được hưởng và yêu cầu nộp thuế đất hơn 8,6 tỉ đồng, Cục Thuế TP.HCM ra văn bản về đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc Công ty CP Delta.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử của TAND TP.HCM, hội đồng xét xử nhận định người có nợ thuế mà xuất cảnh để định cư ở nước ngoài hoặc có dấu hiệu bỏ trốn mới là đối tượng để dừng việc xuất cảnh. Mặt khác, việc nợ thuế nếu có là nợ của Công ty Delta chứ không phải là nợ của cá nhân chủ công ty. Do đó nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ của công ty, không phải là nghĩa vụ cá nhân. Việc Cục Thuế ban hành văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng việc xuất cảnh với chủ công ty là không đúng pháp luật. Tòa tuyên hủy công văn của Cục Thuế.
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 2299
  • Tháng hiện tại: 21461
  • Tổng lượt truy cập: 4362729