66% trong tổng số khoảng 450.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh bị lỗ trong năm 2013

Đăng lúc: Thứ tư - 30/10/2013 21:08 - Người đăng bài viết: thanhtu

(TBKTSG Online) - Có tới 66% trong tổng số khoảng 450.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh bị lỗ trong năm 2013, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Ông Tuấn đã đưa ra con số này tại hội nghị đối thoại về thủ tục thuế, hải quan giữa lãnh đạo Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Thuế, Hải quan với hơn 500 doanh nghiệp phía Bắc, ngày 30-10.

Theo ông Tuấn, tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo lỗ năm nay đã giảm so với tỷ lệ 69% báo cáo báo lỗ năm ngoái. Tuy nhiên, ông cho rằng, tỷ lệ doanh nghiệp làm ăn không có lãi vẫn rất lớn, dù Chính phủ đã thực hiện hàng loạt các giải pháp hỗ trợ và cải cách thủ tục hành chính.

Ông Tuấn cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, thu thuế từ khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ bằng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng tới 30%, và khu vực ngoài quốc doanh tăng 18% trong thời gian trên.

Nguồn thu từ toàn bộ 69 ngân hàng thương mại hiện nay chỉ đạt 86% dự toán, tức là giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.

"Tại sao khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng được miễn, giảm, giãn thuế (như khu vực doanh nghiệp nhà nước) nhưng khối này vẫn có tỷ lệ nộp thuế tăng vọt?", ông tỏ ra băn khoăn.

Tại buổi đối thoại trên, đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, ô tô nhập khẩu đang chịu nhiều loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, và khoảng 10 loại phí khác.

Các khoản thuế và phí này lại luôn có xu hướng tăng làm các doanh nghiệp vận tải lâm vào khó khăn, tăng giá cước, nhiều doanh nghiệp phải bán xe, cho xe chạy cầm chừng, và năng lực cả ngành vận tải giảm sút.

Ông kiến nghị Bộ Tài chính xem xét giảm các loại thuế, phí này để giá ô tô ở Việt Nam tương đương với của nước ngoài. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính đã không trả lời câu hỏi này.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Trưởng ban Hội viên và Đào tạo VCCI, đa số các doanh nghiệp cho rằng hồ sơ, thủ tục của ngành thuế và hải quan vẫn còn rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Đánh giá việc thực thiện các quy định về hải quan, có tới 37% doanh nghiệp tư nhân, 39% doanh nghiệp FDI, và 39% doanh nghiệp nhà nước được khảo sát cho rằng "tương đối khó thực hiện".

"Các doanh nghiệp mong muốn ngành thuế có lộ trình cải cách thủ tục hành chính rõ ràng đáp ứng các yêu cầu hội nhập để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng," ông Phòng kiến nghị.

Ông cho biết, các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước áp dụng chính sách ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 20 tỉ đồng, thay vì cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Lý do là các doanh nghiệp cần hỗ trợ là các doanh nghiệp có khó khăn về tài chính, chứ không phải các doanh nghiệp có số lượng lao động ít như quy định hiện tại.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2286
  • Tháng hiện tại: 21448
  • Tổng lượt truy cập: 4362716