​PHƯƠNG PHÁP NGẢI CỨU VIỆT NAM

Đăng lúc: Thứ ba - 26/01/2016 04:41 - Người đăng bài viết: thanhtu
PHƯƠNG PHÁP NGẢI CỨU VIỆT NAM
 
a. Phương pháp  cứungải truyền thống: là phương pháp dùng sức nóng của mồi ngải tác động lên huyệt nhằm mục đích chữa bệnh (với tác dụng hành khí, hoạt huyết trong các bệnh lý thể hư, hàn).
* Phương phápcứu  ngải truyền thống áp dụng với các hình thức cứu bằng điếu ngải, cứu mồi ngải trực tiếp trên huyệt hoặc cứu cách muối, cách lát gừng, cách lát tỏi…
* Những hạn chế của phương pháp cứu ngải truyền thống:
- Độ nóng không ổn định, có thể gây bỏng cho người bệnh.
- Thao tác cứu phức tạp, khó thực hiện, mất nhiều thời gian.
- Cần nhiều nhân lực thực hiện việc cứu ngải.
b. Những ưu điểm nổi trội của phương pháp Ngải cứu Việt Nam.
+ Thực hiện Ngải cứu Việt trong không gian văn hóa Việt: Theo sáng kiến của PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành lần đầu tiên ở Việt Nam việc cứu ngải được thực hiện trong không gian văn hóa Việt (bao gồm: phòng hoa sen; âm nhạc dân tộc Việt (tiêu biểu là dân ca quan họ Bắc Ninh, hát xoan, hát chèo, ví dặm, hò Huế, cải lương, đờn ca tài tử); một số thầy thuốc châm cứu mặc trang phục dân tộc Việt).
+ Đai - Hộp Ngải cứu Việt Nam:
- Đai - Hộp Ngải cứu Việt lần đầu tiên được làm ở Việt Nam theo ý tưởng sáng tạo của PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành là đai - hộp cứu ngải tạo sức nóng từ điếu ngải để có thể cùng một lúc cứu được nhiều huyệt theo yêu cầu biện chứng luận trị của YHCT. Ví dụ: để điều trị bệnh nhân thận âm hư, can hỏa vượng, gây đau đầu mất ngủ. Khi đó phải châm tả can hỏa, đồng thời cứu đồng bộ các huyệt bổ thận như Thái khê, Dũng tuyền, Thận du.
- Đai - hộp Ngải cứu Việt Nam tạo ra sức nóng và được ổn định sức nóng thông qua các đai hộp cùng lúc với phương pháp châm để nâng cao hiệu quả điều trị của cả phương pháp châm và phương pháp cứu, trả lại đúng giá trị của phương pháp châm cứu (là châm đồng thời với cứu).
- Đai - hộp Ngải cứu Việt Nam dễ thực hiện, tăng năng suất và tiết kiệm nhân lực thực hiện phương pháp cứu, một thầy thuốc có thể cứu cho nhiều người bệnh, tiết kiệm đáng kể nhân lực, nâng cao năng suất đến 3-4 lần so với phương pháp cứu truyền thống.
- Đai - hộp Ngải cứu Việt Nam góp phần tích cực cùng phương pháp Châm Việt Nam, tạo nên hiệu ứng tích hợp để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị châm cứu Việt Nam, làm cho  Châm cứu Việt tích cực xây dựng hình ảnh của nền YHCT Việt Nam cùng với ngành y tế Việt Nam hội nhập với thế giới trong thế kỷ XXI.

Nguồn tin: chamcuuvietnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 588
  • Tháng hiện tại: 11819
  • Tổng lượt truy cập: 4007735