Nuôi lợn sạch từ thảo dược

Đăng lúc: Thứ hai - 12/03/2018 11:45 - Người đăng bài viết: thanhtu

Nuôi lợn sạch từ thảo dược 

Thay vì dùng cám tăng trọng hay các loại thức ăn chăn nuôi khác, từ nhiều năm nay, anh Tạ Hùng Đậu (TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc, ĐT: 0912711477) đã thử nghiệm và ứng dụng thành công việc sử dụng thảo dược để làm thức ăn cho lợn.


Đàn lợn nhà anh Đậu được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn thảo dược

Từ đó giúp hạn chế dịch bệnh, cho ra sản phẩm thơm ngon, an toàn.
Anh Đậu chia sẻ: “Tốt nghiệp Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, về công tác tại Trạm kiểm dịch Động vật Vĩnh Phúc, ngày ngày tận mắt chứng kiến sự bẩn thỉu và ô nhiễm của các xe chở gia súc, gia cầm. Từ đó tôi nung nấu ý tưởng tìm ra một giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này.
Rồi một hôm, tôi đọc được thông tin trên Báo NNVN năm 2006, Việt Nam mỗi năm có 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó 75.000 người ung thư do ăn phải thực phẩm bẩn. Điều này càng thôi thúc tôi tìm ra một loại thức ăn đảm bảo trong chăn nuôi để phòng tránh, giảm thiểu được bệnh ung thư”.
Ý tưởng tạo ra một loại thức ăn cho gia súc bằng thảo dược cũng được nhen nhóm từ thời điểm này. Những người biết ý định của anh đều cho rằng không khả thi. Có người còn chế giễu: “Việt Nam có bao nhiêu giáo sư, tiến sĩ cũng chả dám nghiên cứu thức ăn sinh học để nuôi lợn sạch, ông là cái gì mà ngông vậy?”.
Hay thật! Người ta cứ giễu thế, còn anh cứ cười thầm. “Thời buổi kinh tế thị trường hội nhập này, có công nghệ là có chiến thắng, có lợi nhuận” – anh tự nhủ lòng mình.
Từ đó, ngoài giờ làm việc tại Trạm khuyến nông TX Phúc Yên, anh miệt mài nghiên cứu. Khi được biết, Nhật Bản dùng các loại thảo dược để làm thực phẩm chức năng, Trung Quốc dùng thảo dược làm thuốc bổ và phương thuốc chữa bệnh, anh Đậu đã nghiên cứu và sáng chế ra loại thức ăn từ thảo dược kim ngân và một số loại thảo dược khác.
Trong quá trình nghiên cứu, anh nuôi thí nghiệm từng lứa lợn một, cho ăn và chăm sóc trực tiếp để cho ra kết quả chính xác. Ban đầu, thịt chưa được đẹp, có màu trắng, anh lại tìm tòi và khắc phục, điều chỉnh chỉ tiêu cho đến khi màu thịt đỏ, chất lượng thịt ngon. Sau đó, anh lại tìm tòi ra giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trời không phụ lòng người, đến cuối năm 2006, anh Đậu đã thành công khi tìm ra công thức về một loại thức ăn nuôi lợn có tác dụng hấp thụ, thải trừ kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium... tồn dư trong vật nuôi, giúp vật nuôi hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh, đảm bảo thực phẩm an toàn, giảm thiểu 50 – 60% ô nhiễm môi trường và giảm nguy cơ ung thư cho con người, trong khi đó tốc độ tăng trưởng của con lợn ngang bằng nuôi thức ăn công nghiệp.
Đến năm 2007, anh Đậu đăng ký làm đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu thức ăn sinh học tạo ra thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu”.
Từ đó anh Đậu tiếp tục nâng cấp đổi mới công nghệ, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi. Để phát triển thị trường trên diện rộng, năm 2012, anh đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho Cty CP phát triển công nghệ sinh học Thành Công.

Cận cảnh thức ăn tổng hợp do Công ty CP Phát triển công nghệ sinh học Thành Công sản xuất

Đến nay, anh Đậu mở rộng quy mô vùng nguyên liệu thảo dược cung cấp cho sản xuất, đồng thời tăng đàn lợn nuôi theo đúng quy trình bằng thức ăn hỗn hợp của Cty, cung cấp thịt lợn sạch cho thị trường.
“Bước đầu tiên là chọn giống lợn theo tiêu chuẩn; thứ hai là quy chuẩn về thức ăn sinh học dành cho lợn từ 10 đến trên 100 kg, đồng thời môi trường chăn nuôi phải thoáng mát, sạch sẽ; nước sử dụng trong chăn nuôi phải được xét nghiệm an toàn. Như vậy là có lợn sạch cung cấp cho thị trường” – anh Đậu khẳng định.
Để luôn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, mỗi lứa xuất chuồng anh đều lấy mẫu xét nghiệm. Suốt từ năm 2007 tới nay thịt lợn của anh Đậu xét nghiệm tại Viện Sinh học Thực phẩm (Bộ Y tế) đều đạt chất lượng tốt, từ 2012 đến nay đều đạt tiêu chuẩn TCVN/7046/2012.
Thịt lợn sạch của anh Đậu thơm ngon, vị ngọt tự nhiên, nước luộc trong suốt, hiện đang là thương hiệu mạnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.
Anh Đậu chia sẻ: Thời gian đầu, thịt lợn sạch của anh cung ứng cho HTX thực phẩm sạch ông Đậu (Móng Cái, Quảng Ninh), rồi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, Sói Biển (Hà Nội). Hiện anh ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại An Việt, Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn... nhằm đưa sản phẩm thịt lợn sạch ra thị trường. Ước tính, mỗi năm anh Đậu xuất ra thị trường khoảng 240 con lợn sạch, tương đương với 20 – 22 tấn thịt lợn sạch.
Với những đóng góp cho ngành chăn nuôi, anh Tạ Hùng Đậu được cấp thương hiệu thịt lợn sạch (2009), Bằng độc quyền giải pháp hữu ích (2011) cùng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia… Tiếng lành đồn xa, nhiều người từ Lai Châu, Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa “khăn gói” đến học thầy Đậu hướng dẫn về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc nuôi lợn sạch.
 
Theo ĐỖ THÙY MỴ (nongnghiep.vn)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Hôm nay: 1921
  • Tháng hiện tại: 44560
  • Tổng lượt truy cập: 4329019