Ngừa bệnh từ củ hành tây

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/11/2015 07:55 - Người đăng bài viết: thanhtu

Ngừa bệnh từ củ hành tây

Hành tây là một loại thực vật độc đáo. Trong Y học dân gian Nga, người ta coi hành tây là loại thuốc chữa bách bệnh.

Tư liệu cổ có nhắc đến việc các chủ nô đã dùng hành tây để duy trì sức mạnh cho các nô lệ khi xây dựng Kim tự tháp Ai Cập. Đó là một loại dược thảo đã được dùng cách nay 4000 năm và mới phát hiện nó có cả khả năng chữa ung thư.

Trong thành phần của hành tây, người ta thấy có Vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và photpho, chất kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz, saccaroz, fructoz, maltoz. Sự hội tụ độc đáo các chất này trong một loài cây làm nên giá trị đặc biệt của nó.
Với thành phần hoá học như vậy, hành tây có tính chất phòng và chữa bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu khoa học, tại những vùng mà người dân có thói quen ăn hành tây sống hàng ngày, tỷ lệ người mắc ung thư rất thấp.

Trong lịch sử y học đã có một số bệnh được chữa chỉ bằng hai “vị thuốc” là hành và tỏi và chỉ sau hai tuần là khỏi bệnh.

Hành tây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư song lại không tốt cho những người bệnh tim.
Hành tây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung 
thư song lại không tốt cho những người bệnh tim.

Một người Anh là F. Chichester được chẩn đoán là ung thư dạ dày. Theo các bác sĩ, bệnh nhân chỉ sống thêm được 1 tháng nữa. Vì là một nhà leo núi rất giỏi, ông quyết định thực hiện một chuyến leo núi cuối cùng trong đời. Không may, ông bị ngã và phải ở lại trong một ngôi nhà nhỏ hoang vắng dưới chân núi và thức ăn ở đó chẳng có gì khác hơn là hành.

Khi ông có thể tự mình trở về nhà, ông gầy thảm hại chỉ còn da bọc xương nhưng khi khám bệnh các bác sĩ không phát hiện một dấu vết nào của bệnh ung thư nữa. Để kỷ niệm cho sự may mắn bất ngờ của mình, ông đã một mình đi vòng quanh thế giới trên chiếc thuyền cao su có động cơ.

Các vitamin A và C trong hành tây có thể làm ngừng sự phát triển của những khối u ác. Ngoài hành để chữa ung thư người ta còn dùng cà-rốt, củ cải và những loại rau giàu vitamin khác nữa.

Dùng hành tây để chữa ung thư nên ăn hai lần một ngày trong các bữa ăn, mỗi bữa một củ hành nhỏ. Có thể thêm vào salat hoặc váng sữa và dầu hướng dương để dễ tiêu hoá vitamin hơn. Cũng cho thể ngâm hành tây trong rượu (1 phần hành, 20 phần rượu) uống mỗi ngày 3 lần một thìa nhỏ trước bữa ăn nửa giờ. Rượu ngâm hành còn có thể xoa bóp bên ngoài khối u.

Loại hành tây tốt nhất là loại đã mọc mầm dài 5-7cm, tích luỹ hầu hết các chất có ích từ củ và chính củ đã bắt đầu khô.

Khi chữa ung thư bằng cách ăn hành tây, đồng thời cũng là phòng bệnh ung thư, nên phải tránh các loại thực phẩm chứa các chất gây ung thư.

Tuy nhiên dùng hành tây cũng có những chống chỉ định đối với những người đang mắc các bệnh thận, gan và bệnh mãn tính về đường tiêu hoá, dạ dày. Trong hành tây chứa các chất glycosid có ảnh hưởng tới hoạt động của tim, nên cũng chống chỉ định cả với những người bị bệnh tim mạch.

Chế biến các món ăn từ củ hành tây có thể giúp bạn ngừa được một số bệnh tật.

Bảo vệ tim mạch: Hành tây có đặc tính chống máu vón cục nên giúp ngừa xơ cứng động mạch và ngừa bệnh tim mạch. Nhờ giảm hàm lượng homocysteine nên ăn hành tây sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ phát triển sớm của các vấn đề về tim mạch.

Chống viêm: Các chất kháng viêm có trong hành tây có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm khớp và bệnh gút.

Giảm hen suyễn: Những ai hay mắc các triệu chứng hen suyễn nên ăn hành tây vì hàm lượng cao chất quercetin trong hành tây giúp giảm các triệu chứng của bệnh. So với các nguồn khác, quercetin từ hành tây cũng dễ được cơ thể hấp thu hơn.

Chống rối loạn hô hấp: Những lần bị ho, cảm lạnh, bạn nên bổ sung hành tây vào chế độ dinh dưỡng, vì tinh dầu từ hành tây không chỉ giúp đánh bật các chất nhầy mà còn giúp ngăn chặn dịch nhầy hình thành. Điều này rất có lợi trong những trường hợp như viêm phế quản, nghẹt mũi và các triệu chứng trao đổi chất.

Chống loãng xương: Là nguồn dồi dào can xi, hành tây có thể cải thiện chất xương và phòng ngừa bệnh loãng xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy hành tây chứa hợp chất giúp chống mất chất xương.

Ngừa bệnh tiểu đường: Chất crom trong củ hành tây làm giảm nồng độ insulin ở bệnh nhân tiểu đường và cải thiện khả năng dung nạp glucose./.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 345
  • Tháng hiện tại: 10931
  • Tổng lượt truy cập: 4006847