Trồng cây xử lý nước rỉ bãi rác: bảo vệ môi trường thu lời kinh tế

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/11/2013 22:41 - Người đăng bài viết: thanhtu

Xử lý nước rỉ rác bằng cây cỏ

Hiên nay có nhiều phương pháp xử lý nước rỉ rác bằng các loại cây thực vật như cỏ vetiver, cỏ voi, dầu mè... Các loại cây thực vật này không những xử lý ô nhiễm môi trường mà còn tiết kiệm chi phí.

TS Ngô Hoàng Văn (Hội Nước và Môi trường thuộc Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu thành công phương pháp này.

 


 

Việc sử dụng các loại cây thực vật để xử lý nước rỉ rác tận dụng được diện tích đất tại bãi chôn lấp để trồng cây có giá trị kinh tế cao như cỏ voi, cỏ vetiver hay dầu mè. Cách làm này vừa giúp tận dụng được đất của các bãi chôn lấp rác để làm kinh tế, vừa kết hợp tận dụng xử lý nước rỉ rác để làm nguồn nước tưới dinh dưỡng cho cây nên giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
    
Nước rỉ rác là chất lỏng thấm qua các lớp chất thải rắn mang theo các chất hòa tan hoặc các chất lơ lửng. Thành phần nước rỉ rác có chứa nồng độ pH, COD, BOD, a-xít, kim loại nặng... rất cao. Còn cỏ vetiver có bộ rễ chứa nhiều vi khuẩn và nấm, có khả năng xử lý chất thải gây ô nhiễm cho môi trường. Cụ thể, vi khuẩn cố định đạm có tác dụng chuyển hóa ni-tơ tự do thành ni-tơ sinh học; vi khuẩn điều hòa sự sinh trưởng của cây có thể điều hòa được các chất như auxin, gibbrrellins, ethylene, a-xít... là những chất hữu cơ ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của cây dù ở nồng độ thấp; nấm phân giải phốt-pho; nấm rễ... Nhờ vậy mà cây có thể mọc nhanh trên những vùng đất nghèo dinh dưỡng hoặc đất bị nhiễm độc kim loại nặng trong những điều kiện khắc nghiệt như hạn hán, sương muối, nước mặn, nước có hóa chất, độc chất. Tương tự, cây dầu mè cũng có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường ô nhiễm. Loại cây này đã được trồng thử nghiệm cải tạo môi trường bị nhiễm độc dioxin tại Huế và Cần Thơ.

Qua bộ rễ, phản ứng đồng hóa của thực vật có thể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước. Ngoài ra, qua bộ lá, thực vật còn có thể xử lý được khí thải, mùi hôi và khí CO2 có trong nước thải. Các nhà khoa học đã dùng nước rỉ rác pha loãng ở nồng độ 10% để tưới cho khu trồng cỏ vetiver rộng gần 100m2, khu trồng dầu mè rộng khoảng 150m2, kết quả cho thấy NH3, phốt-pho và mùi hôi đều được xử lý rất tốt và đơn giản.
Ngoài tác dụng xử lý rác, những loại cây này có giá trị kinh tế cao như: cây dầu mè dùng để sản xuất dầu đi-ê-den sinh học hoặc thuốc trị bệnh; cỏ vetiver có thể tận thu để sản xuất giấy.

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 1279
  • Tháng hiện tại: 38379
  • Tổng lượt truy cập: 4322838