Trà Vinh nhân rộng mô hình sử dụng thùng nhựa ủ rác hữu cơ

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/08/2015 07:41 - Người đăng bài viết: thanhtu

Trà Vinh nhân rộng mô hình sử dụng thùng nhựa ủ rác hữu cơ

 
(Tinmoitruong.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh nhân rộng mô hình sử dụng thùng nhựa ủ rác hữu cơ chuyển hóa thành phân compost cho gần 1.000 hộ dân nông thôn ở 4 huyện là Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần và Trà Cú.Trà[-]Vinh[-]nhân[-]rộng[-]mô[-]hình[-]sử[-]dụng[-]thùng[-]nhựa[-]ủ[-]rác[-]hữu[-]cơ[-]

Trà Vinh nhân rộng mô hình sử dụng thùng nhựa ủ rác hữu cơ -Ảnh: TL

 

Các hộ tham gia chương trình được Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ 1 thùng phi nhựa ủ rác hữu cơ có dung tích 160 lít, một sọt rác để chứa rác vô cơ và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác thải, cách lấy phân…

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh) cho biết: Mô hình sử dụng thùng nhựa ủ rác hữu cơ chuyển hóa thành phân compost để bón cho cây trồng và bảo vệ môi trường được triển khai thí điểm tại xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè cuối năm 2013, với 170 hộ dân tham gia. Các thùng ủ rác hữu cơ được thiết kế rất đơn giản, chỉ cần đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh để có không khí vào và khoan 2 cửa rộng khoảng 0,2 - 0,3 m2 ở h ai bên thành gần mép đáy thùng để lấy phân thành phẩm. Mô hình này nhằm giáo dục ý thức cho cộng đồng trong việc chuyển đổi thói quen để bảo vệ môi trường, ngoài ra còn giúp nông hộ có nguồn phân hữu cơ bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giảm bớt lượng phân hóa học, giảm giá thành trong sản xuất. Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay đã có nhiều hộ dân tự đầu tư thực hiện. 

Bà Huỳnh Thị Hồng Diễm, ấp Tân Quy 2, xã An Phú Tân tham gia mô hình gần 2 năm cho biết: T rước đây, gia đình bà thường gom rác chung một chỗ và đổ cạnh nhà nên thường bốc mùi hôi. Một số rác không tự phân huỷ (chai lọ, túi ni-lon) lâu ngày gây mất vệ sinh. Sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tập huấn cách phân biệt và xử lý rác, gia đình bà biết loại nào là rác vô cơ và loại nào là rác hữu cơ. Hàng ngày bà chỉ cần phân loại bỏ rác hữu cơ vào thùng nhựa, rác sẽ tự phân hủy, khoảng 90 ngày sau sẽ trở thành phân compost có độ mịn, tơi xốp, màu đen, không mùi, loại phân này bón cho cây, hoa màu rất tốt. R iêng rác vô cơ như túi ni - lon, chai lọ… xử lý bằng cách bán phế liệu hoặc đốt.


Theo ông Phan Hồng Ka - Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Tân, do địa hình 2 ấp cù lao Tân Quy 1 và Tân Quy 2 của xã có hệ thống kênh, rạch chằng chịt nên việc vận chuyển rác thải gặp nhiều khó khăn. Cách ủ rác để thành phân compost đã giúp bà con cải thiện được thói quen sinh hoạt, mang đến nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế. Từ hiệu quả của mô hình, xã tập trung tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân ở địa phương nhân rộng mô hình này. Đến nay, mô hình đã thu hút hơn 500 hộ dân trên địa bàn xã tự đầu tư thực hiện.

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1401
  • Tháng hiện tại: 38501
  • Tổng lượt truy cập: 4322960