Tài liệu hướng dẫn sử dụng EMUNIV

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/03/2015 00:36 - Người đăng bài viết: thanhtu

Tài liệu hướng dẫn sử dụng EMUNIV


LỜI NÓI ĐẦU

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón đóng vai trò quyết định bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Phân hoá học là chìa khoá thành công của cuộc cách mạng xanh, bảo đảm năng suất cây trồng. Tuy nhiên việc lạm dụng phân hoá học cũng để lại hậu quả xấu cho sức khoẻ con người và môi trường. Việc sử dụng lâu dài phân hoá học sẽ làm cho đất bạc màu, chai cứng. Trong khi đó phân hữu cơ có rất nhiều ưu điểm: làm cho đất tơi xốp, chứa nhiều vi sinh vật hữu ích tham gia chuyển hoá vật chất làm thức ăn cho cây, giữ ẩm tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Sử dụng phân hữu cơ sẽ cho sản phẩm rẻ hơn và chất lượng hơn. 
Để giúp các Quý công ty, xí nghiệp sản xuất phân bón và các hộ cá thể có thể tự sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh bằng nguồn nguyên liệu và phế liệu có tại địa phương. Công ty Cổ phần Vi sinh Ứng dụng nghiên cứu thành công kết hợp với Hội Sinh học Việt Nam giới thiệu sản phẩm EMUNIV nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh có chất lượng cao, giá thành thấp.
Chúng tôi tin rằng chế phẩm xử lý phế thải hữu cơ làm phân bón vi sinh và xử lý ô nhiễm môi trường - EMUNIV sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của người sử dụng.
Xin chân thành cảm ơn các Quý Công ty, xí nghiệp, đại lý và bà con nông dân đã quan tâm, hợp tác chặt chẽ với Công ty chúng tôi.

1. GIỚI THIỆU CHẾ PHẨM EMUNIV
EMUNIV (Bộ vi sinh vật hữu hiệu đa năng) là tập hợp nhiều vi sinh vật hữu hiệu có tác dụng:
- Phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong rác thải, phế thải nông nghiệp, than bùn như: xenluloza, lignin, tinh bột, protein, lipit, thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu cho cây.
- Chuyển hoá nhanh lân khó tiêu thành dễ tiêu.
- Tạo chất kháng sinh để tiêu diệt một số vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng.
- Ức chế sinh trưởng các vi sinh vật gây thối, làm mất mùi hôi.
- Hình thành các chất kích thích sinh trưởng thực vật, giúp cây phát triển tốt.
Thành phần vi sinh vật chớnh: Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Lactobacillus plantarum, Saccharomyces cerevisiae, Streptomyces sp, Azotobacter sp, ...v.v
2. ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM EMUNIV LÀM PHÂN HỮU CƠ VI SINH
Hàng năm sau thu hoạch cây đã lấy đi khỏi đất nguồn dinh dưỡng rất lớn. Chỉ một phần nằm trong quả, hạt phục vụ con người, phần còn lại được coi là phế thải. Nếu cứ lấy đi mãi, đất sẽ trở nên cằn cỗi. Do vậy phải trả lại cho đất dưới dạng phân hữu cơ thông qua con đường phân ủ.
2.1. Tác dụng của việc sử dụng chế phẩm EMUNIV để ủ rác thải, phế thải hữu cơ làm phân bón:
- Quá trình mùn hoá rác thải, phế thải nông nghiệp diễn ra nhanh hơn, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.
- Cung cấp nhiều vi sinh vật hữu hiệu giúp tiếp tục chuyển hoá nhanh các chất hữu cơ trong đất, sinh chất kháng, ức chế vi sinh vật gây thối và sinh hocmôn sinh trưởng.
- Trong quá trình ủ nhiệt độ tăng lên 50-60oC hoặc hơn, với nhiệt độ này hầu hết các vi sinh vật gây bệnh và vi sinh vật gây thối sẽ bi tiêu diệt. Vì vậy nếu ủ đúng kỹ thuật sẽ được một loại phân vừa có chất lượng vừa an toàn với môi trường.
2.2. Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh có những ưu điểm sau:
- Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ làm giảm bớt việc lạm dụng phân hoá học và thuốc hoá học trên đồng ruộng, mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.
- Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh về lâu dài sẽ dần dần trả lại độ phì nhiêu cho đất, như làm tăng lượng các chất khoáng photpho và kali dễ tiêu trong đất, tăng độ tơi xốp, cải tạo, cung cấp vi sinh vật hữu hiệu tham gia vào chuyển hoá vật chất trong đất.
- Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh góp phần xây dụng một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.
- Giảm chi phí sản xuất.

3. CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH Ủ PHÂN
3.1 . Nguyên liệu ủ
- Nguồn phế thải nông, lâm nghiệp và công nghiệp thực phẩm 
+ Cỏ, rơm rạ, ngô, đậu, lạc, bèo, cây phân xanh...
+ Vỏ cà phê, lạc, trấu...
Chú ý:Khi ủ nên tránh các loại cỏ như cỏ gấu, cỏ tranh. 
- Các loại mùn: Than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn mía, mùn cưa, mùn giấy, mùn thuốc lá.
- Phân chuồng: gia súc, gia cầm.
Khi ủ rác, lá, vỏ nên bổ sung 25-50% mùn và phân chuồng để giữ ẩm và tăng nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật.
3.2. Độ ẩm
Khi ủ cần hoà chế phẩm EMUNIV vào nước, lượng nước cho vào tuỳ thuộc độ ẩm của phân rác. Sao cho khi tưới chế phẩm vào phân rác được đều và đạt độ ẩm 45-50%.
Cách kiểm tra độ ẩm khi ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác thải, phế thải và khi cầm vào thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Đối với than bùn, mùn cưa, mùn mía... nếu bóp chặt thấy nước rịn ra kẽ tay là độ ẩm khoảng 50%, nếu nước chảy ra là quá ẩm, còn nếu xoè tay ra thấy vỡ ra là quá khô.
Trong quá trình ủ cần duy trì độ ẩm để vi sinh vật hoạt động tốt bằng cách đậy kỹ để giữ nhiệt và tránh bay hơi nước.
3.3. Độ thoáng khí
Vi sinh vật cần oxy để sinh trưởng nên khoảng 10 - 15 ngày nên đảo trộn và bổ sung nước giúp quá trình mùn hoá sẽ nhanh hơn.
3.4. Nhiệt độ
Nhiệt độ thích hợp để vi sinh vật ưa nhiệt phân giải nhanh chất hữu cơ là từ 40 - 50oC. Để duy trì nhiệt độ này ta cần phải che đậy kỹ. Trong quá trình ủ nhiệt độ lên cao trên 60oC sẽ làm cho đống ủ khô, lúc này cần phải đảo trộn bổ sung nước.

4. CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ PHẾ THẢI NÔNG NGHIỆP
- Ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng, có nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo.
- Nếu ủ phế thải khô như rơm rạ, rác lá nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ để nước ngấm vào làm mềm nguyên liệu. 
- Kích thước nguyên liệu càng nhỏ càng tốt.
- Sử dụng 1 gói EMUNIV (200g) cho 1 tấn nguyên liệu.
- Hoà EMUNIV vào nước, lượng nước tuỳ thuộc vào độ ẩm của nguyên liệu ủ. Làm sao để khi ủ, nguyên liệu đạt độ ẩm 50%. Nên bổ sung thêm 1-3% rỉ đường hoặc đường phên.
- Rải phân rác thành từng lớp trong luống ủ có chiều rộng khoảng 2m, chiều dài tuỳ theo lượng rác nhiều hay ít. Độ cao mỗi lớp khoảng 25-30cm. Ta tưới chế phẩm đã hoà vào đều từng lớp, sao cho độ ẩm đạt 50%. Cách kiểm tra độ ẩm khi ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác nguyên liệu và khi cầm vào thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Tiếp tục rải cho đến khi chiều cao của đống ủ khoảng 1,2-1,5m. 
- Sau khi ủ xong, ta che đậy đống ủ bằng bao tải dứa, rơm rạ hoặc mái lợp. Vào mùa đông, cần phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ được duy trì ở mức 400C. 
- Nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên cao trong vòng một tuần. Sau 10-15 ngày kiểm tra và đảo trộn, nếu đống ủ khô thì thì phải phun thêm nước. 
- Tuỳ theo loại nguyên liệu mà thời gian ủ khác nhau. Phế thải nông nghiệp, phân chuồng thường ủ 25-30 ngày. Những phế thải nông nghiệp khác như lá mía, lõi thân cây ngô,... thì thời gian ủ dài hơn.

5. CÁC ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM EMUNIV DẠNG BỘT
5.1. Dùng để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn
Trộn đều chế phẩm cho vào than bùn có độ ẩm 45% (có thể bổ sung thêm 10-30% mùn mía, mùn từ nhà máy giấy, mùn từ nhà máy thuốc lá...), bổ sung 1-3% rỉ đường. Che đậy để tránh mất nhiệt. Ủ 15 - 20 ngày. Sau đó có trộn thêm lượng N, P, K tuỳ thuộc nhà sản xuất. Lượng dùng 200-500g chế phẩm/tấn nguyên liệu.
5.2. Dùng xử lý rác thải làm phân bón hữu cơ vi sinh 
Hoà chế phẩm vào nước, tưới đều rác, sao cho độ ẩm đạt 45-50%, ủ đống và che đậy đống ủ có thổi khí hoặc sau 10-15 ngày đảo trộn. Ủ 25-30 ngày, mùn ủ được sử dụng làm phân bón. Có thể trộn thêm N, P, K tuỳ thuộc nhà sản xuất. Lượng dùng 200-500g chế phẩm/tấn nguyên liệu.
5.3. Dùng để ủ phân hữu cơ từ phế thải nông nghiệp (xem chi tiết ở phần trên)
5.4. Dùng khử mùi hôi của hố xí và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
Hoà một gói chế phẩm (200g) vào 40 lít nước bổ sung 5% rỉ đường, để 3 ngày. Sau đó phun đều cho chuồng trại (mỗi tuần 1 lần).

6. CÁC ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM EMUNIV DẠNG DỊCH
* Công thức pha 
Nước sạch: 100lít
EMUNIV dịch gốc: 1lít
Rỉ đường 5lít
Hỗn hợp trên được khuấy tan đều, đậy kín, để 3 ngày trở lên, kiểm tra pH <4,5 là dùng được.
6.1. Xử lý nước thải
Phun đều 1-2lít chế phẩm đã pha cho 1m3 nước thải. Sau 5-7 ngày sử dụng tiếp.
6.2. Dùng khử mùi hôi của hố xí và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm
Phun tưới đều chế phẩm đã pha cho toàn bộ chuồng trại, hố xí, sau 5-7 ngày dựng lại.
6.3. Dùng khử mùi rác thải, phế thải, nước rỉ rác thải 
Sử dụng chế phẩm đã pha phun đều rác thải, phế thải khi tập kết để khử mùi hôi thối. 
Công ty CP Vi sinh Ứng dụng sẵn sàng hợp tác với Quý công ty, xí nghiệp, đại lý và bà con nông dân:
- Tư vấn, chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.
- Tư vấn, cung cấp chế phẩm xử lý nước thải, rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường.
- Hướng dẫn và cung cấp chế phẩm EMUNIV để làm phân ủ hiệu quả.
- Cung cấp men xử lý bể phốt - EMUNIV.PHỐT
- Tư vấn, cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý môi trường ao nuôi EMUNIV.S và chế phẩm vi sinh bổ sung thức ăn cho tôm, cá EMAS trong nuôi trồng thuỷ sản.
- Thiết lập đại lý bán sản phẩm cho công ty.
- Các lĩnh vực liên quan đến vi sinh vật.

Địa chỉ liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN VI SINH ỨNG DỤNG 
P.111- D6/4B Đặng Văn Ngữ, P. Trung Tự, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 04.3573.6159, Fax: 04.3573.6159 Website: www.emuniv.com

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1263
  • Tháng hiện tại: 38363
  • Tổng lượt truy cập: 4322822