Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ mụn xơ dừa

Đăng lúc: Thứ tư - 18/03/2015 21:51 - Người đăng bài viết: thanhtu
Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ mụn xơ dừa 


1. Phân hữu cơ từ mụn dừa
Phế liệu lớn nhất từ dừa là vỏ dừa, từ đó người ta tận dụng nó để thu nhận sợi (chỉ) xơ dừa. Quá trình tách chỉ xơ dừa thải ra một số lượng lớn các vật chất bụi được gọi là mụn xơ dừa. Hàng năm, ngành công nghiệp dừa ở Ấn Độ thải ra khoảng 7,5 triệu tấn phế thải. Riêng ở bang Tamil Nadu, hàng năm, thải ra 50 ngàn tấn mụn xơ dừa.
Mụn xơ dừa có những tính chất quan trọng để sử dụng như một môi trường phát triển trong trồng trọt. Bởi vì tỷ lệ C:N cao và sự phân hủy sinh học thấp hơn do chứa hàm lượng lignin cao, mụn xơ dừa không được dùng như một nguồn carbon tốt để sử dụng trong nông nghiệp. Mụn xơ dừa được dùng làm phân compost để giảm tỷ lệ C:N, giảm hàm lượng lignin và cellulose đồng thời còn làm tăng giá trị của mụn xơ dừa. Việc ủ hoai mụn xơ dừa sẽ làm giảm thể tích của chúng và chuyển các hợp chất thực vật thành những chất dễ hấp thu.
2. Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ mụn xơ dừa
2.1. Khối ủ từ mụn xơ dừa

Mụn xơ dừa được thu nhận từ ngành công nghiệp dừa và không còn chứa bất kỳ sợi xơ dừa nào. Nếu có sợi xơ dừa, sẽ được loại bỏ bằng việc sàng lọc tại nguồn. Nếu không, sẽ được loại bỏ tại điểm cuối cùng của quá trình ủ phân. Những sợi xơ dừa này sẽ không tạo được phân bón mà còn cản trở quá trình ủ phân. Đó là lý do cần phải loại bỏ sợi xơ dừa trước khi mang ủ. 
2.2. Lựa chọn địa điểm ủ phân
Ủ phân compost phải được thực hiện ở một nơi riêng biệt. Những chỗ cao ráo, giữa vườn cây và có nhiều bóng râm là nơi tốt nhất để làm phân compost. Vùng có nhiều bóng râm sẽ đảm bảo độ ẩm cho khối ủ. Khu vực làm phân cần phải được san lấp bằng phẳng, nếu sàn bằng đất thì cần phải được nén cho cứng hoặc dùng phân bò để làm cho cứng bề mặt nơi chứa khối ủ. Khối ủ cần có mái che hoặc phủ tấm bạt lên trên khối ủ để giữ ẩm, đồng thời ngăn chặn mưa nắng ảnh hưởng đến khối ủ.
Phân bón từ mụn xơ dừa được theo phương pháp ủ hiếu khí. Vì thế nên được chất đống trên mặt đất. Không cần hố hay bồn xi măng để ủ phân. Mụn xơ dừa nên được trải ra dài khoảng 1,5 m và rộng khoảng 3 m. Ban đầu, mụn xơ dừa được vun cao khoảng 7 – 8 cm và được làm ẩm triệt để. Sau khi làm ẩm, nguồn nitrogen được thêm vào. Các nguồn đạm có thể là urê hay phân gia cầm tươi. Nếu sử dụng urê thì dùng 5 kg cho 1 tấn mụn dừa, 5 kg urê được chia thành 5 phần bằng nhau và mỗi lớp mụn xơ dừa sẽ cho vào 1kg urê. Nếu sử dụng phân gia cầm tươi thì cho 200 kg ứng với 1 tấn xơ dừa.
Mỗi lớp mụn xơ dừa đã được phân chia tương ứng với một lượng phân gia cầm phủ lên đó. Ví dụ như 1 tấn gia cầm được chia thành 10 phần, trong lớp đầu tiên, 100 kg phân gia cầm. Sau đó thêm vào nguồn nitrogen, chế phẩm vi sinh vật và khoáng sinh học (khoáng hữu cơ) và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đống ủ có độ cao tối thiểu khoảng 1,5m. Tuy nhiên, nếu độ cao trên 1,5m thì cần có máy móc thực hiện. Việc tăng chiều cao đống ủ sẽ giữ được nhiệt độ trong quá trình ủ phân. Nếu chiều cao quá thấp, nhiệt độ tạo ra trong quá trình ủ sẽ nhanh chóng mất đi.
2.3. Đảo trộn khối ủ
Các đống ủ sẽ được đảo trộn 10 ngày một lần, để cho không khí lưu thông tạo điều kiện tối ưu cho vi sinh vật hoạt động. Quá trình ủ phân xảy ra trong điều kiện hiếu khí, các vi sinh vật trong đống ủ cần không khí để hoạt động. Sự đảo trộn này sẽ làm thông khí cho các vật liệu ủ. Một cách khác để tạo sự thoáng khí cho sự ủ là chèn đục lỗ ống nhựa PVC hoặc ống sắt trong vật liệu ủ, có thể đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang.
2.4. Duy trì độ ẩm cho khối ủ
Duy trì độ ẩm thích hợp là yêu cầu đầu tiên để tạo sự đồng nhất phân ủ hay vật liệu từ rác thải ủ. Cần phải duy trì một độ ẩm của khối ủ là 60%. Không nên để độ ẩm quá cao, lấy một ít vật liệu ủ để lên lòng bàn tay và bóp nhẹ. Nếu không thấy nước rỉ ra thì đó là độ ẩm thích hợp cho khối ủ.
2.5. Kết thúc quá trình ủ
Tùy vào cơ chất mà thời gian ủ khác nhau. Nếu tất cả các điều kiện nêu trên được duy trì trong quá trình ủ thì sẽ mất khoảng 60 ngày cho một đống ủ. Dựa trên các thông số về vật lý thì sự quan sát đầu tiên đó là sự giảm thể tích của vật liệu ủ. Khi các vật liệu ủ đã hoai, chiều cao đống ủ sẽ giảm khoảng 30%. Thông số quan sát được thứ hai là vật liệu ủ chuyển sang màu đen và kích thước của các hạt vật liệu ủ sẽ giảm. Kết quả quan sát được thứ 3 là các vật liệu ủ phát ra mùi của đất. Các nghiên cứu hóa học của quá trình ủ hoai sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm. Các phân tích hóa học gồm tỷ lệ C:N thấp hơn (20:1), sự tiêu tốn dưỡng khí O2 ít hơn, số lượng vi sinh ít hơn, số lượng chất dinh dưỡng dễ hấp thu nhiều hơn và khả năng trao đổi cation cao lên.
2.6. Thu hồi phân compost
Các vật liệu sau khi ủ sẽ được thu hồi và sẵn sàng để sử dụng. Nếu đống ủ chưa được sử dụng ngay thì nên được lưu trữ tại một nơi thoáng mát, giữ độ ẩm để các vi sinh vật có ích trong phân hữu cơ sẽ không chết. Mỗi tháng cần được bổ sung nước phun vào phân để duy trì độ ẩm.
3. Lợi ích của phân hữu cơ từ mụn xơ dừa
- Sử dụng phân hữu cơ từ mụn xơ dừa sẽ cải thiện kết cấu lớp đất trồng trọt. Đất cát trở nên giàu dinh dưỡng và đất sét trở nên tơi xốp hơn.
- Cải thiện quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất.
- Cải thiện khả năng giữ nước (có khả năng giữ một lượng nước hơn 5 lần khối lượng khô của nó) sẽ góp phần giữ ẩm trong đất.
- Dùng phân mụn xơ dừa giúp làm giảm thể tích đất bề mặt cần thiết.
- Phân hữu cơ từ mụn xơ dừa có chứa các thành phần dinh dưỡng, cần thiết cho cây trồng và nó có thể cung cấp một số dưỡng chất khác bổ sung khi cho phân vô cơ còn thiếu.
- Phân này giúp cải thiện quá trình trao đổi cation trong đất.
- Phân hữu cơ từ mụn xơ dừa làm tăng vi sinh vật có lợi cho đất do nó giúp tăng cường các chất mùn.
- Giúp tăng cường hoạt động các vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật chuyển hóa ammonia và nitrate.
4. Ứng dụng của phân hữu cơ từ mụn xơ dừa
- Phân hữu cơ từ mụn xơ dừa được khuyến cáo sử dụng 5 tấn/ha.
- Phân hữu cơ từ mụn xơ dừa thích hợp cho việc cải tạo đất nền trước khi gieo hạt.
- Trong vườn ươm, trộn khoảng 20% phân hữu cơ từ mụn xơ dừa, đất và cát trước khi cho vào bịch nilong hay chậu nhỏ.
- Sử dụng cho các loại cây ở vườn như dừa, xoài, chuối và các loại cây ăn quả khác, tối thiểu phải dùng 5kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa cho mỗi gốc cây.
5. Hạn chế của phân hữu cơ từ mụn xơ dừa - Không có lợi về mặt kinh tế khi mua phân từ mụn xơ dừa để bón ở một khu vực có diện tíchlớn. Nên sản xuất chúng tại nơi sử dụng.
- Trước khi sử dụng phân hữu cơ bằng mụn xơ dừa, cần phải đảm bảo rằng chúng đã hoai mục và các kết quả phân tích các chỉ tiêu cho thấy chúng dễ hấp thụ.
- Nếu phân chưa được hoai mục mà bón cho cây trồng thì sau khi vào trong đất nó sẽ xảy ra quá trình phân hủy sau đó mới cung cấp dinh dưỡng, điều này sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng cho cây trồng và có thể ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1390
  • Tháng hiện tại: 38490
  • Tổng lượt truy cập: 4322949