Nuôi gà bằng nguồn thức ăn không qua chế biến: giun quế, ngũ cốc

Đăng lúc: Thứ ba - 14/04/2015 04:29 - Người đăng bài viết: thanhtu

 Nuôi gà bằng nguồn thức ăn không qua chế biến: giun quế, ngũ cốc 


Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giúp nông dân tạo nguồn thức ăn tự chế trong chăn nuôi khi chi phí thức ăn liên tục tăng, Ban quản lý Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Nghệ An kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu môi trường chất thải nông nghiệp (Đại học Nông - Lâm Huế) xây dựng 15 mô hình chăn nuôi gà bằng thức ăn sạch không qua chế biến (giun quế, ngũ cốc). Bước đầu, mô hình đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người chăn nuôi.


Dự án xây dựng 8 mô hình tại xã Nghi Đức (TP.Vinh), 7 mô hình tại phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò); quy mô 200 con gà/mô hình. Để triển khai đến tận hộ, Ban quản lý dự án đã mở lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân, khuyến nông viên về kỹ thuật nuôi gà bằng giun quế, ngũ cốc. Hộ nuôi­ được hỗ trợ toàn bộ gà con giống Ri 1 tháng tuổi (trọng lượng trên 33g/con), giun giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc kháng sinh, vắc-xin, kinh phí làm chuồng nuôi giun…

Nuôi giun quế bằng phân bò mới dọn từ trong chuồng cùng với chất độn chuồng bò, sau đó ủ phân nhiệt trong 3 tuần. Để có thức ăn cho đàn gà 200 con, cần phải nuôi giun trên diện tích khoảng 30m2.

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở xóm Xuân Hương (Nghi Đức), chia sẻ: Nuôi giun quế khá dễ, chỉ cần tưới nước 1 ngày/lần, 1 tuần cho giun ăn 1 lần phân bò. Để tránh sự phá hoại của chuột, xung quanh chuồng nuôi giun phải có lưới bảo vệ; chuồng phải kín vì giun không chịu được ánh sáng. Giun nuôi sau 2 tháng là có thể cho gà ăn. Gà ở giai đoạn 4-5 tuần tuổi cho ăn cám hỗn hợp, ngô, lúa xay nhỏ. Đến tuần thứ 6, cho gà ăn 5 con giun/ ngày. “Nuôi gà bằng giun quế và ngũ cốc không qua chế biến phù hợp với điều kiện và khả năng của người dân chúng tôi”, chị Hoa nói.

Thăm hộ ông Phạm Xuân Tiến ở xóm 1 (Nghi Đức), chúng tôi được chứng kiến cách nuôi giun và pha trộn thức ăn khá hiệu quả trong chăn nuôi gà. Ông Tiến cho biết, với đàn gà 200 con, ông xay 20kg lúa, 30kg ngô, 3kg đậu tương và 5kg cá, sau đó dùng nước pha trộn cho ăn 3 lần/ngày; giun quế sau khi tách lấy từ môi trường sinh sản trộn với ngũ cốc cho gà ăn 2 lần/tuần. Lượng thức ăn đêm nhiều hơn ngày để gà hấp thụ tốt hơn. Theo tính toán của ông Tiến, gia đình thu lãi trên 12 triệu đồng/3 tháng. 

Với diện tích 1ha, ông Đặng Dương Minh ở khối 7 (phường Nghi Hương) đầu tư xây dựng trang trại để chăn nuôi gà bằng thức ăn sạch không qua chế biến. Trong đó, ông xây dựng nhiều ô để thả nuôi giun quế làm nguồn thức ăn chính cho gà. Ông Minh cho biết, sau khi xây dựng xong chuồng trại, ông bắt đầu thả giun giống. Sau khoảng một tháng, khi đàn giun phát triển, ông sử dụng giun quế làm thức ăn để nuôi gà thịt. Mỗi năm nuôi 3-4 lứa, mỗi lứa khoảng 200 con, thu lãi 9-14 triệu đồng/lứa (tùy thời điểm).

“Để đạt hiệu quả kinh tế cao, tháng đầu tiên phải sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp cho gà con. Trong 3 tháng tiếp theo, gà được thả ra vườn và sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên như ngô, thóc, ngũ cốc nghiền kết hợp với giun quế. Đồng thời, gà tận dụng thức ăn tự kiếm được như: muỗi, côn trùng, cỏ... nên tăng trọng nhanh, thịt chắc, bán được giá”, ông Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Bạch Hữu Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Đức, nhận xét: Kỹ thuật và cách thức nuôi gà theo dự án giúp người dân hướng vào việc nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tận dụng được lao động nông nhàn, sử dụng nguồn hữu cơ hiệu quả như phân trâu - bò, rác thải hữu cơ… Đặc biệt, nông dân biết cách theo dõi và chăm sóc gà đề phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắcxin đầy đủ, hạn chế sử dụng kháng sinh cho gà trước khi bán. 

Còn ông Trần Thọ Thành, Trưởng ban Khuyến nông, Phó chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hương, đánh giá: Việc nuôi gà bằng thức ăn sạch không qua chế biến có nhiều ưu điểm. Thứ nhất, nuôi giun để làm thức ăn cho gà không quá khó, không mất nhiều thời gian, còn nguồn thức ăn bổ sung khác như ngô, thóc tương đối rẻ và dễ kiếm. Thứ hai, kỹ thuật nuôi gà cũng tương đối đơn giản, vốn đầu tư ít, chỉ cần trộn giun quế với bột ngô và cho gà ăn, gà lớn khá nhanh. Thứ ba, việc nuôi giun làm thức ăn cho gà còn góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường khi nguồn thức ăn chính cho giun là phân chuồng; cung cấp nguồn phân hữu cơ để sản xuất rau, màu, cây cảnh.

Tuy triển khai trong thời gian ngắn nhưng dự án đã có tác động tích cực đến cộng đồng, nâng cao năng lực chăn nuôi cho nông dân, cán bộ khuyến nông. Từ hiệu quả mô hình mang lại, nhiều nông dân ở hai địa phương thụ hưởng dự án tiếp tục tái đàn. Nghệ An sẽ nhân rộng mô hình nuôi gà bằng thức ăn sạch không qua chế biến ở các huyện đồng bằng, miền núi, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân.

Lương Mai


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1316
  • Tháng hiện tại: 38416
  • Tổng lượt truy cập: 4322875