Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Viettel Kon Tum

Siêu thực phẩm: Thế giới ngưỡng mộ, Việt Nam lăn lóc vỉa hè

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 22:16 - Người đăng bài viết: thanhtu

Siêu thực phẩm: Thế giới ngưỡng mộ, Việt Nam lăn lóc vỉa hè

Trồng mít được thêm tiền

Cách đây ít lâu, một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Theo đó, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là “vị cứu tinh”. Nó có thể thay thế thịt, giúp “lấp đầy dạ dày” mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Cụ thể, theo đài phát thanh NPR (Mỹ), mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo, nhưng chúng không có lượng đường bột hay calo cao như gạo, ngô. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.

mít, mít chín cây, mít bán tràn chợ, mít là loại siêu thực phẩm, mít là quả cứu đói, mít giá rẻ
Nhiều nước trên thế giới coi mít như siêu thực phẩm, có thể thay thế thịt 

Theo eHealthzine, các chất dinh dưỡng trong mít còn có tác dụng trong ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa.

Chính vì những lý do trên nên tại các cửa hàng ăn chay ở Mỹ như: New York, Louisville cho đến Kansas, Los Angeles,... hoặc ở Mexico, mít được sử dụng để thay thế thịt lợn, đặc biệt là mít non, với mùi vị giống hệt. Nhiều người còn dự đoán mít non có thể là loai thực phẩm hoàn hảo để thay thế thịt lợn.

Đáng chú ý, mít là loại cây dễ trồng, chống chọi với sâu bệnh tốt, khả năng chịu hạn giỏi và có thể thích nghi ở nhiệt độ cao. Do đó, khi khí hậu diễn biến ngày càng thất thường thì mít rất dễ sống mà không cần chăm sóc quá nhiều.

Hiện ở Mỹ đã nhân giống thành công một số giống mít tại bang Florida. Còn ở Ấn Độ, diện tích trồng mít đang được nhân rộng. Người dân nơi đây có thể kiếm được 151 USD từ mỗi cây mít.

Việt Nam đầy mít, nhưng dân hờ hững

Trên thực tế, ở Việt Nam, loai quả “thần kỳ” này lại khá quen thuộc, được trồng ở rất nhiều vùng miền với các loại giống khác nhau như: mít Thái, mít nghệ, mít Tố Nữ, mít quê,... Thế nên, mít được thu hoạch quanh năm và bày bán tràn lan ngoài chợ, song, thu hoạch rộ nhất là vào mùa hè.

mít, mít chín cây, mít bán tràn chợ, mít là loại siêu thực phẩm, mít là quả cứu đói, mít giá rẻ
Ở Việt Nam, người dân khá thờ ơ với mít, thậm chí còn không ăn vì sợ độc hại

Theo khảo sát của PV, mít giống Thái hiện có giá bán chỉ 25.000 đồng/kg, mít Tố Nữ 35.000 đồng/kg. Còn riêng loại mít quê (mít trồng theo số lượng nhỏ lẻ ở các vùng quê) thì giá chỉ 15.000 đồng/kg.

Song, trái ngược hoàn toàn với thế giới, ở Việt Nam, mít không được coi là siêu thực phẩm, không được coi là loại thực phẩm có thể cứu đói hay thay thế thịt lợn. Người Việt đa phần đều nghĩ mít chỉ là loại quả làm quà vặt nên ăn hạn chế. Dân gian cho rằng, khi ăn quá nhiều có thể làm cơ thể bị nóng và nổi mụn nhọt.

Chỉ một số ít địa phương biết dùng mít để làm các món ăn, như mít trộn với tôm, hành, nước mắm để ăn kèm với bánh tráng. Hay, dân còn dùng mít non để nấu canh như rau, kho cá, xào với thịt, làm gỏi. Tuy nhiên, những người biết sử dụng mít như là một loại thực phẩm trong bữa cơm hàng ngày khá khiêm tốn.

Ở Việt Nam, khá nhiều người còn đắn đo suy nghĩ, kiểu “có nên mua mít về ăn không”, “ăn mít ngon thật nhưng liệu có an toàn”,...

Sở dĩ, dân Việt đắn đo, cân nhắc với mít bởi tình trạng ngâm tẩm hóa chất để ép chín mít. Bằng chứng, tại Đồng Lai, Đắk Lắk,... hàng loạt cơ sở thu mua bị truyền thông phanh phui vì đã ép mít chín nhanh bằng cách “tắm” mít trong hóa chất hoặc tiêm trực tiếp hóa chất thúc chín vào trái mít. Chỉ mấy tiếng sau, mít xanh vẫn còn đầy nhựa trên cây đã biến chín ngon ngọt và bảo quản được trong thời gian khá lâu.

Thế nên, nhiều người cho rằng, có thể, trên thế giới mít đúng là một loai siêu thực phẩm, có thể thay thế thịt lợn,... thì tại Việt Nam, khi tình trạng mít được ép chín bằng hóa chất vẫn âm thầm diễn ra thì ăn mít chẳng khác nào nạp thêm chất độc vào người. Cũng chính vì lẽ đó nên thứ quả - vốn là món quà vô giá của thiên nhiên - lại bị dân Việt thờ ơ.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ MÍT

Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho…

Mít vốn là loại trái cây quen thuộc với mọi người, được ưa chuộng khắp nơi. Ngày xưa mít chỉ ra trái vào cuối mùa xuân và chín vào giữa mùa hè, nhưng hiện nay với nhiều giống mít mới thì chúng ta sẽ được thưởng thức mít quanh năm. Mít được biết đến như một loại đặc sản nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc dân gian rất tốt.

Mít được rất nhiều người ưa chuộng

Mít được rất nhiều người ưa chuộng

Quả mít có nhiều thịt, ngọt và thơm, ngoại trừ lớp vỏ có gai không ăn được thì những phần còn lại đều ăn được và bổ dưỡng cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn ngon. Múi mít chín ăn rất thơm ngon. Xơ mít có thể dùng muối chua như muối dưa (gọi là nhút). Các quả mít non còn dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Hạt mít đem luộc, rang, nướng hay thổi với cơm ăn

Rất nhiều món ngon được chế biến từ mít

Rất nhiều món ngon được chế biến từ mít

Mít chứa nhiều hàm lượng đường,  nhiệt lượng cao. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho… Cụ thể Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì 100g mít có chứa 48kcal, nước 85,4g, protein 0,6g, gluxit 11,4g, canxi 21mg, photpho 28mg, sắt 0,40mg, betacaroten 180mg, vitamin C 5mg, phốt pho, vitamin B... Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn giàu Kali sẽ giúp giảm huyết áp mà trong mít lại chứa khá nhiều Kali, trong 100g có tới 300mg. Trong mít có chứa nhiều chất phytonutrient (lignans, isoflavones và saponins) rất có lợi cho sức khỏe, chống lại ung thư, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày và làm chậm quá trình thái hoái tế bào, tăng sức sống cho làn da. 

Mít chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe

Mít chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe

 Hạt mít cũng có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt và củ khác, được nhân dân dùng chống đói trong những ngày giáp hạt. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. 

Hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể phơi khô để làm lương thực dự trữ

Hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể phơi khô để làm lương thực dự trữ

 

Với giá trị dinh dưỡng của mít cao như thế, ngày càng có nhiều người lựa chọn mít như một một loại trái cây chính cho gia đình của mình. 



Nguồn tin: vietnamplus.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1622
  • Tháng hiện tại: 35360
  • Tổng lượt truy cập: 3726960