Hành tây – Nữ hoàng của các loại rau

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/04/2015 12:22 - Người đăng bài viết: thanhtu

Hành tây – Nữ hoàng của các loại rau

Từ thời kỳ Ai Cập cổ đại, hành tây đã được coi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có vai trò như một loại thuốc tự nhiên. Đến nay, giá trị dinh dưỡng của hành tây và giá trị chữa bệnh của hành tây vẫn chưa dừng lại.

Ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ hành tây được coi là “nữ hoàng của các loại rau”.

loi-ich-dinh-duong-tu-hanh-tayHành tây rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Không chỉ giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác, mà còn chứa hai chất dinh dưỡng đặc biệt – quercetin và A. prostaglandin. Nhờ đó, hành tây có nhiều lợi ích sức khỏe mà các thực phẩm khác không thể thay thế.

Một vài tác dụng sức khỏe của hành tây

Giảm lượng đường trong máu

Bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy rằng disulfua allyl propyl có trong hành tây chịu trách nhiệm cho hiệu ứng giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng lượng insulin miễn phí có sẵn.

Phòng ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu cho thấy hành tây và các thực phẩm họ nhà hành khác có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh ung thư khác nhau.

Tác dụng chống ung thư của hành là nhờ nó có chứa các thành phần giàu selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, giảm độc tính của chất gây ung thư.

Quercetin có khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư, ngăn chặn sự tăng trưởng của chúng. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng những người ăn hành tây ít gặp rủi ro vì ung thư dạ dày hơn 25%, tử vong do ung thư ít hơn 30%.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong hành tây có prostaglandin A. Prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu, làm giảm độ nhớt máu, và do đó sẽ giúp làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành và phòng ngừa khối huyết.

Tính sinh học của quercetin dồi dào trong củ hành rất cao, mà theo các nhà khoa học thì quercetin có thể giúp ngăn ngừa giảm lipoprotein (LDL) trong quá trình oxy hóa, xơ vữa động mạch và cung cấp các bảo vệ quan trọng khác cho cơ thể.

Kích thích sự thèm ăn, trợ giúp tiêu hóa

Hành tây và tỏi có chứa capsaicin, một mùi thơm, cay nồng thường khiến cho người tiếp xúc chảy nước mắt. Đó là mùi đặc biệt có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng sự thèm ăn.

Thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng hành có thể làm tăng sự căng thẳng của đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động dạ dày, sự thèm ăn và do đó đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm teo dạ dày, thiếu hụt nhu động dạ dày, khó tiêu, chán ăn.

Chống viêm, chống lạnh

Hành tây có chứa allicin phytoncide có khả năng diệt khuẩn mạnh, có thể chống lại virus cúm hiệu quả, phòng chống cảm lạnh. Phytoncide qua đường hô hấp, đường tiểu, tuyến mồ hôi có thể kích thích sự tiết thành ống, do đó lợi tiểu, tiêu đờm, làm toát mồ hôi và có tác dụng kháng khuẩn.

Tăng cường tình dục

Hành tây được cho là có thể làm tăng nhu cầu tình dục lành mạnh. Một thìa nước ép hành tây cùng với một thìa nước gừng, trộn lẫn để uống sẽ rất hiệu quả. Thực hiện ba lần một ngày có thể làm tăng ham muốn tình dục lên đáng kể.

Một vài mẹo nhỏ chữa bệnh từ hành tây

– Tiêu chảy: Vỏ lụa hành tây 1 nắm, đun nước uống trong ngày.

– Điều trị rối loạn tiết niệu: Bệnh nhân bị rối loạn tiết niệu thường có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Hành tây có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng này. Chỉ cần uống nước đun sôi với hành tây mỗi ngày.

– Giải cảm: Hành tây cắt nhỏ cho vào nấu chín, uống lúc còn nóng, hoặc cho vào cháo ăn nóng, giúp mồ hôi và giải nhiệt nhanh.

– Đuổi muỗi, chữa khó ngủ: Đặt một vài lát hành thái nhỏ bên cạnh khi ngủ.

Cách chế biến hành tây mà không làm mất dinh dưỡng

Hành tây có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon như súp, salad, món ăn chiên, bánh mỳ, làm nước sốt hoặc sử dụng trực tiếp như món ăn phụ và nhiều hơn nữa. Nhưng việc rửa sạch và cắt hành tây sẽ làm mất mát các chất dinh dưỡng, do đó cách làm sạch hành tốt nhất là tách thành các lớp, rửa rồi mới cắt.

Với các loại hành khác nhau của họ, nên chọn phương pháp nấu ăn khác nhau, để phản ánh tốt hơn khẩu vị và lợi ích dinh dưỡng của chúng

– Củ hành đỏ, tím, hương vị cay, thích hợp cho chiên đốt giúp tăng sức đề kháng.

– Củ hành trắng mềm, có vị ngọt và độ ẩm cao, sau khi nấu có màu vàng và vị ngọt phong phú, phù hợp cho các món trộn, nướng hoặc hầm.

– Củ hành màu vàng mềm và dẻo, ngọt, cay cay, thường được dùng làm nguyên liệu cho món nước sốt.

Một số món ngon từ hàng tây

1. Món hành tây ngâm dấm:
Hành tây tươi 1 củ khoảng 100g, bóc bỏ vỏ ngoài, thái dọc với bản rộng khoảng 2cm, ngâm với dấm khoảng 4 giờ. Khi ăn trộn thêm một chút gia vị và đường. Mỗi ngày ăn khoảng 50-100g, ăn liên tục trong 1-2 tháng sẽ có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành, tắc mạch máu não, cơ tim hoại tử, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đau đầu, viêm quanh vai, bí đại tiểu tiện, béo phì, các chứng bệnh thời kỳ tiền mãn kinh và yếu sinh lý ở nam giới.
2 Súp hành tây kiểu Pháp:
6 củ hành tây cỡ trung, lột vỏ, cắt hạt lựu. Lấy 3 muỗng bơ và phi hành tây bằng lửa vừa cho đến khi chín tới. Cho chỗ hành tây nói trên vào nồi nước dùng (nước dùng gà, bò hay heo đều được) đun sôi trong 30 phút. Múc súp ra bát, rắc phô-mai bào lên trên và ăn nóng với bánh mỳ nướng. Món ăn này giúp thông mạch, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tình dục cho cả nam và nữ.
3 Tôm xào đậu và hành tây:
200g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với gia vị khoảng 10 phút. 100g đậu Hà Lan làm sạch. 1 củ hành tây thái miếng vuông quân cờ. Phi thơm tỏi, xào nhanh hành tây và trút ra đĩa, sau đó xào tôm cho chín tới thì cho đậu Hà Lan vào xào. Nêm chút dầu hào cho vừa miệng. Khi thấy đậu chín tới thì đổ hành vào, đảo qua rồi bày ra đĩa. Dùng nóng với cơm. Tôm, hành tây và đậu Hà Lan đều là những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho hệ tuần hoàn và sinh sản
4 Cật heo trộn hành tây:
2 quả cật heo làm sạch, bổ đôi (tốt nhất là không bỏ túi khai trong lòng quả cật), khía vẩy rồng rồi cắt thành miếng bằng 2 ngón tay. Đun sôi một nước với  ít muối và rượu trắng, rồi nhúng cật đến khi thấy các vết khứa nở ra thì vớt, để ráo. Hành tây 1 củ cắt mỏng, xào với tỏi phi thơm cho chín vừa, nêm chút muối, đường, dầu hào, rồi phi tỏi trong chảo cho thơm rồi nêm dầu hào. Trộn hành với cật cho đều, ăn nóng. Đây được xem là một trong những món ăn hàng đầu tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.



 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 209
  • Tháng hiện tại: 14140
  • Tổng lượt truy cập: 4066352