Chế phẩm Emina - Giải pháp cho sản xuất nông nghiệp bền vững

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/04/2015 03:11 - Người đăng bài viết: thanhtu
Chế phẩm Emina - Giải pháp cho sản xuất nông nghiệp bền vững

Để nền nông nghiệp phát triển bền vững, an toàn đang là vấn đề mà nhiều nước trên thế giới quan tâm, Ở Việt Nam cũng đang áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlopalGAP, VietHGAP, sản xuất Nông nghiệp hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất Nông nghiệp. Trong đó EMINA là chế phẩm đang được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, xử lý rác thải…

 

Chế phẩm EMINA có nguồn gốc từ chế phẩm EM của Nhật Bản. Công nghệ EM do Giáo sư - Tiến sĩ Teruo Higa - Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản nghiên cứu ra và được áp dụng vào thực tiễn sản xuất  đầu năm 1980. Ông đã đấu tranh cho quan điểm mở rộng sử dụng các chế phẩm sinh học, giảm thiểu tiến tới đẩy lùi việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, trừ bệnh bằng hóa học trong sản xuất nông nghiệp.

 

 

 

Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EMINA (Effective Microorganisms of Institute of Agrobiology) là chế phẩm sinh học mới do Viện Công nghệ sinh học sản xuất. Được coi là một loại chế phẩm "thân thiện" với môi trườnglà tập hợp 5 loài vi sinh vật có ích bao gồm: vi khuẩn Bacillus, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Lactic, nấm mem, xạ khuẩn), sống cộng sinh trong cùng môi trường, tăng cường đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra. Giúp cải thiện chất lượng và tăng cường hiệu quả sử dụng chất hữu cơ của cây trồng. Chế phẩm EMINA dạng gốc là dung dịch có màu nâu vàng, vị chua có mùi thơm dịu,  pH < 4, Hàm lượng vi sinh vật tổng số: 107 CFU/ml, An toàn tuyệt đối khi sử dụng. Khi dung dịch có mùi thối hoặc độ pH>4,5 thì được coi là EMINA hỏng, không dùng được. EMINA gốc được bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, thời gian bảo quản 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Chế phẩm EMINA gốc thường được sử dụng để chế tạo ra các dẫn xuất EMINA thứ cấp, EMINA thảo dược (còn có tác dụng xua đuổi các loài côn trùng gây hại cho cây trồng như sâu đục quả, ong vàng hại quả, bọ nhảy, sâu róm...), EMINA dinh dưỡng (còn có tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng khi được phun trực tiếp lên lá).  
 

 

Sử dụng EMINA trong chăn nuôi: Pha loãng EMINA  theo tỉ lệ 1/50 (pha loãng 20ml EMINA  với 1lit nước sạch) để dùng làm nước uống cho vật nuôi. Các nghiên cứu cho thấy với heo con 1 -21 ngày tuổi cho uống EMINA  với liều 1ml/kg thể trọng giúp giảm mật số vi sinh vật có hại (E.coli, Salmonella) trong đường ruột tới 60 – 70%, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa (ỉa phân trắng). Bổ sung EMINA vào thức ăn cho gia súc, gia cầm giúp tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ bệnh, chết; tăng trọng nhanh, chất lượng sản phẩm được cải thiện; Ngoài ra còn giảm đáng kể mùi hôi thối, khí độc  trong chất thải của vật nuôi và chuồng trại.  
 

 

Phun dung dịch EMINA  lên chuồng trại chăn nuôi: Hoạt động của các vi sinh vật trong chuồng trại chăn nuôi đã sinh ra một số chất độc hại có mùi hôi thối như: amoniac, hydrosulphua, một số hợp chất Amin…Khi phun dung dịch EMINA  đã kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, phân hủy các chất độc hại giúp giảm mùi hôi thối, đảm bảo vệ sinh môi trường.  
 

 

Sử dụng chế phẩm EMINA để xử lí nước thải chăn nuôicho EMINA vào bể chứa phân của vật nuôi. Lượng EMINA gốc đổ vào là 1%.     Cứ 1 - 2 tuần đổ dung dịch EMINA gốc 1 lần giúp xử lí lượng nước thải.  
 

 

Sử dụng chế phẩm EMINA để ủ phân hữu cơ: 1 tấn phân hữu cơ các loại (Nếu chỉ là phân lợn, phân trâu bò nhão thì cho thêm trấu hay rác để có thêm độ tơi xốp, chú ý tỷ lệ  2 phần phân : 1 phần trấu hay rơm rạ) + 1 lít EMina  + 1lít rỉ đường hay 1 kg đường đỏ + 50  - 200 lít nước (tùy thuộc độ ẩm của đống ủ). Trộn đều hỗn hợp cho tới khi thành một khối có nước hơi rỉ ra nền là được. Dùng xẻng nén chặt đống phân, phủ kỹ đống phân bằng nilon hay bao tải hoặc dùng đất bùn trát kín bên ngoài, để đống phân được ủ yếm khí hoàn toàn sau 30 - 45 ngày có thể  đem bón cho cây trồng.  
 

 

Sử dụng chế phẩm EMINA trong sản xuất nông nghiệp: EMINA thúc đẩy sự nảy mầm, ra hoa, đậu quả của cây trồng, cải tạo về lý học, hoá học, sinh học của môi trường đất; ngăn chặn sản sinh ra sâu bệnh trong đất, xúc tiến nhanh quá trình phân huỷ các chất hữu cơ cung cấp mùn, phân bón để nuôi cây, giảm thiểu các chất độc hại đối với cây trồng và môi trường đồng ruộng,  
 

 

Sử dụng chế phẩm EMINA thảo dược để xua đuổi một số các đối tượng côn trùng chích hút. Phun đẫm lá cây từ khi cây bắt đầu ra hoa, cứ 4 - 5 ngày phun một lần.  
 

 

Sử dụng chế phẩm EMINA để tăng cường dinh dưỡng phun đẫm lên cây, 1 tuần phun một lần sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, sản phẩm sau thu hoạch an toàn cho người sử dụng.
 
 

Sử dụng chế phẩm EMINA trong nuôi trồng thủy sản, xử lý ao hồ nuôi giúp phân huỷ nhanh xác bã hữu cơ, thức ăn thừa, cải thiện môi trường nuôi trồng thuỷ sản, diệt một số vi sinh vật gây bệnh và các khí độc hại trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản

 

 
Ngô Hoài Nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 56
  • Hôm nay: 3517
  • Tháng hiện tại: 41047
  • Tổng lượt truy cập: 4274291