Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Viettel Kon Tum

Cúc tần: chữa cảm sốt, đau lưng

Đăng lúc: Thứ ba - 23/02/2016 21:10 - Người đăng bài viết: thanhtu

BÀI THUỐC QUÝ CHỮA BỆNH TỪ CÂY CÚC TẦN

 

Cúc tần còn có tên khác là cây lức, từ bi, phật phà (Tày).Tên khoa học Pluchea indica (xuất xứ từ vùng Peru, Amazone nhưng bị nhầm là từ Ấn Độ). Là loại cây bụi, cao 1-2m. Cành mảnh, có lông sau nhẵn. Lá mọc so le, màu lục xám, mép khía răng, gần như không cuống. Hoa tím nhạt, hình đầu, mọc thành ngù ở ngọn. Quả nhỏ, có cạnh. Toàn cây có lông tơ và mùi thơm. Trên cây thường có dây tơ hồng mọc và sống ký sinh.

Cây mọc hoang và được trồng làm hàng rào ở khắp nơi. Toàn cây (lá, cành, rễ) đều có thể dùng làm thuốc. Lá thường dùng tươi (hái lá non và lá bánh tẻ) thu hái quanh năm, cành và rễ thường dùng khô. Theo nghiên cứu lá chứa 2,9% protein. Toàn cây có acid chlorogenic, tinh dầu.
 
Cây cúc tần
 
Theo y học cổ truyền, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm,  chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như tinh dầu acid chlorogenic, protid, lipid, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C…. Công dụng tán phong hàn, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá. Thường dùng chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng, nhức xương, chấn thương,…
 
Thành phần hóa học
 
Trong lá có tinh dầu và acid chlorogenic; trong lá tươi có 5,7% protid, 1% lipid, 5,1% cellulos, 2,3% tro; 197mg% Ca, 2,3mg% P, 5mg% Fe, 4,6mg% caroten, 15mg% vitamin C.
 
Một số đơn thuốc có sử dụng cúc tần:
 
Chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu:

Lá cúc tần tươi 2 nắm, lá sả và lá chanh mỗi thứ một nắm, rửa sạch (hoặc lá cúc tần, lá bàng và lá hương nhu, mỗi thứ một nắm) cho vào nồi với 2-3 bát nước, đun sôi, uống khi còn nóng. Phần bã còn lại đổ nước vào đun sôi tiếp làm nước xông. Cách khác: dùng rễ cúc tần nấu nước uống cũng cho tác dụng giảm sốt rất tốt.

Chữa đau mỏi lưng

Lấy lá cúc tần và cành non đem giã nát, thêm ít rượu sao nóng lên, đắp vào nơi đau ở hai bên thận.
 
Thấp khớp, đau nhức xương
 

Cây cúc tần

Rễ cúc tần 15-20g, sắc nước uống. Có thể phối hợp với rễ trinh nữ 20g, rễ bưởi bung 20g, đinh lăng 10g, cam thảo dây 10g, sắc uống. Dùng 5-7 ngày.
 
Chữa đau đầu do suy nghĩ nhiều, tinh thần căng thẳng
 
Lấy 3 nắm lá cúc tần, rửa sạch; 2 nắm hoa cúc trắng xé thành sợi nhỏ, một miếng đu đủ bằng bàn tay vừa chớm chín, một bộ não lợn. Cho cúc tần, cúc trắng và đu đủ vào nồi với khoảng một lít nước, sôi được 15 phút thì cho não lợn vào, hầm kỹ trong 20 phút. Bắc ra ăn nóng trước bữa cơm, ngày 2 lần trong 7 ngày.
 
Chữa lao lực nặng, thổ huyết
 
Dùng 150gr thân, cành, lá cúc tần xắt khúc nhỏ 2cm, rửa sạch, 20gr cua đồng giã nát (bỏ vỏ, yếm, lấy thịt), ½ muỗng muối hòa chung trong 30ml nước, vắt lấy nước cốt. Chia làm 3 phần uống sáng, trưa, chiều. Sau 5 ngày dứt thổ huyết.
 
Chữa cảm ho dai dẳng:
 
Lấy 3 nắm lá cúc tần già rửa sạch, băm nhỏ; 2 nắm gạo vo 1 nước, nửa lạng thịt lợn nạc băm nhuyễn, 2-3 lát gừng tươi. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, để nhỏ lửa cho cháo nhừ. Ăn nóng khi đói, ngày 3 lần trong 3 ngày.
 
Chữa chấn thương bầm tím
 
Lấy một nắm lá cúc tần rửa sạch, giã nát nhuyễn đắp vào chỗ bầm tím sẽ mau lành.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

 Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1433
  • Tháng hiện tại: 70845
  • Tổng lượt truy cập: 3600839